Thủ tục xác nhận có quốc tịch Việt Nam - những điều cần lưu ý

Hồ sơ gồm

1.    Đơn xin xác nhận có quốc tịch (theo mẫu), trong đơn phải ghi rõ mục đích xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam;
2.    Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng. (Khi nộp đơn, đương sự phải xuất trình bản chính giấy CMND hoặc Hộ chiếu để kiểm tra).

Lưu ý

Trong trường hợp không có giấy CMND hoặc Hộ chiếu thì kèm theo đơn xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam phải nộp bản sao có công chứng hoặc chứng thực 1 trong các giấy tờ sau đây để chứng minh có quốc tịch Việt Nam:

  • Giấy chứng minh đương sự được nhập quốc tịch Việt Nam;
  • Giấy chứng minh đương sự được trở lại quốc tịch Việt Nam;
  • Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài;
  • Giấy xác nhận đăng ký công dân do Cơ quan ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam cấp;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Thẻ cử tri mới nhất;
  • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ, của cha hoặc mẹ;
  • Giấy khai sinh;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đương sự là người có quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia;
  • Trong trường hợp không có một trong những giấy tờ nêu trên thì nộp Bản khai danh dự về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, nơi cư trú của bản thân; họ tên, tuổi, quốc tịch, nơi cư trú của cha, mẹ và nguồn gốc gia đình. Bản khai này phải được ít nhất 02 người biết rõ sự việc đó làm chứng và được UBND cấp xã nơi người đó sinh ra xác nhận.

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam và giấy tờ kèm theo được lập thành 2 bộ hồ sơ, nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi đương sự cư trú, hoặc tại Cơ quan ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam.

Thời hạn giải quyết là 30 ngày, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần thẩm tra bổ sung thì thời hạn trên là 60 ngày.

Trên đây chỉ là thông tin theo quy định pháp luật, thực tế khi tiến hành sẽ có một số vấn đề phát sinh và thời gian thực hiện từ 04 đến 06 tháng.

Lợi ích của việc có xác nhận có quốc tịch Việt Nam chúng tôi có thể hỗ trợ bạn xin chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam khi có CMND hoặc hộ chiếu bạn có thể mua nhà, đất và đầu tư ở Việt Nam.
 

Dịch vụ khác

  1. Tư vấn các trường hợp Giấy phép lao động vô hiệu
  2. Tư vấn trình tự hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam
  3. Tư vấn các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam
  4. Tư vấn hồ sơ xin cấp mới thẻ tạm trú
  5. Tư vấn các trường hợp phải xin giấy phép lao động (Work permit)
  6. Tư vấn hồ sơ xin cấp thẻ thường trú
  7. Tư vấn các trường hợp được cấp thẻ thường trú
  8. Cấp mới giấy phép lao động (Work permit)
  9. Tư Vấn Pháp Lý Cho Việt Kiều – Người Nước Ngoài Tại VN
  10. Tư vấn các trường hợp được cấp thẻ tạm trú (Temporary resident card)