Tạm trú hai năm mới có hộ khẩu TP

Năm 2014 giám sát hai chuyên đề về tái cơ cấu nền kinh tế và giảm nghèo.

 

Chiều 20-6, với kết quả 88,96% đại biểu tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú (LCT). Nhằm làm chậm tốc độ tăng dân số cơ học vào nội thành của các đô thị lớn, giảm sức ép về các vấn đề xã hội và cơ sở hạ tầng, luật sửa đổi lần này có khá nhiều quy định siết chặt điều kiện cư trú tại các TP trực thuộc trung ương.

Cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết: Nhiều ý kiến đại biểu QH tán thành quy định nâng điều kiện thời gian tạm trú từ một năm hiện nay lên hai năm đối với trường hợp đăng ký thường trú (nhập khẩu) vào các quận thuộc TP trực thuộc trung ương. “LCT hiện hành quy định công dân có thời gian tạm trú liên tục tại TP đó từ một năm trở lên thì được đăng ký thường trú. Trên thực tế cho thấy quy định điều kiện một năm tạm trú là quá ngắn. Mặt khác, tình trạng tăng dân số cơ học tại các TP trực thuộc trung ương ngày càng cao, gây mất cân đối về phân bố dân cư và an sinh xã hội, tạo nên nhiều sức ép. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ QH thấy rằng quy định thời gian tạm trú là hai năm đối với trường hợp nhập khẩu vào địa bàn quận thuộc TP trực thuộc trung ương là phù hợp” - ông Lý nói.

Tới đây, người dân phải tạm trú hai năm mới được xét nhập hộ khẩu ở các thành phố trực thuộc trung ương. Ảnh: HTD

Ông Lý cũng cho hay quy định “điều kiện diện tích ở bình quân sẽ do HĐND TP quy định” cũng được đa số ý kiến đại biểu đồng tình. Diện tích ở bình quân sẽ được chính quyền địa phương xác nhận để đảm bảo sự chặt chẽ, tránh việc tùy tiện, hạn chế được việc kê khai thiếu trung thực. Cụ thể, UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền thực hiện việc xác minh này.

Về thời hạn thực hiện thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp, luật sửa đổi quy định rút ngắn từ 24 tháng như hiện hành xuống 12 tháng. Thời hạn của sổ tạm trú cũng được sửa đổi có thời hạn tối đa 24 tháng thay vì không có thời hạn như luật hiện hành. Tuy nhiên, khi hết thời hạn tạm trú mà người được cấp sổ tạm trú vẫn tiếp tục tạm trú thì không phải đổi sổ tạm trú mà chỉ cần làm thủ tục gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi hết thời hạn tạm trú.

LCT mới này có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2014.

Báo Pháp luật

21/06/2013